Hugur og heilsa 31/01/13

N?tt ?r er gengi? ? gar? og margir farnir a? huga a? ?v? a? koma heilsunni ? lag. Rykinu er dusta? af ??r?ttask?num og innkaupak?rfurnar fylltar af ?v?xtum og gr?nmeti. En ?? a? matar??i og hreyfing hafi gr??arleg ?hrif ? heilsufar okkar gleymist oft mikilv?gasti ??tturinn, hugurinn. Hugurinn er ekki s??ur mikilv?gur ??ttur til a? koma heilsunni ? gott horf en hreyfing og matar??i.

??? ert ?a? sem ?? bor?ar?, hafa eflaust margir heyrt, en f?rri kannast sennilega vi? ??? ert ?a? sem ?? hugsar?. Tenging hugar og l?kama er enn m?rgum ?kunnug og einnig hvernig hugurinn hefur ?hrif ? heilsuna. Allt of margir hugsa a?eins um l?kamann ?egar kemur a? heilsufari og vinna ?v? me? ?a? sem snertir l?kamann ?egar heilsan brestur. Hver kannast ekki vi? a? leita s?r l?kninga einungis me? lyfjum ?egar kemur a? streitueinkennum eins og v??vaspennu, h?fu?verk, h?kku?um bl???r?stingi og jafnvel exemi, magavandm?lum og s?endurteknum pestum, svo d?mi s?u nefnd? F?stum dettur ? hug a? me? ?v? a? vinna me? hugann geti ?eir st?rdregi? ?r einkennum og jafnvel n?? fullum bata. ?a? er ?v? ?setningur minn me? ?essari grein a? ?tsk?ra hvernig hugur og l?kami tengjast og hvernig vi? getum, me? ?v? a? vinna me? hvoru tveggja, unni? gegn sj?kd?mum og b?tt heilsuna.

Pr?fa?u a? loka augunum og hugsa?u um eitthva? sem veldur ??r ?hyggjum. Haltu ? hugsunina og taktu eftir ?v? hvernig tilfinningar ??nar breytast. Ef ?? heldur lengi ? hugsunina finnur ?? eflaust fyrir ?v? hvernig l?kaminn bregst vi?. Hugsunin kemur af sta? framlei?slu ? ?kve?num efnum sem tengjast tilfinningum ??num, svonefndum ?neuropeptides?. ?essi efni berast s??an me? bl??inu og tengjast umfrymi frumanna ?ar sem ?au hafa ?hrif ? starfsemi ?eirra. Sumir finna fyrir hn?t ? maganum, ?gle?i, spennu ? ?xlum og jafnvel auknum hjartsl?tti. Allt eru ?etta vi?br?g? l?kamans vi? hugsuninni um ?hyggjurnar. ?au ?hrif sem ?? upplifir eru ?? sm?v?gileg mi?a? vi? ?a? sem er a? gerast innra me? ??r. Streituhorm?nin b?la ekki einungis ni?ur ?n?miskerfi?, ?au hafa l?ka ?hrif ? efnaskipti l?kamans, heilastarfsemina; ni?urbrot ? v??vum ? s?r sta?, k?lester?l- og ins?l?nframlei?sla eykst og h?ttan ? a? f? margar tegundir sj?kd?ma eykst um lei?. Samkv?mt World Health Organization, WHO, tengjast 75% allra sj?kd?ma streitu ? einn a? annan h?tt, sem ???ir a? flesta sj?kd?ma megi tengja andlegri vanl??an.

Til a? upplifa hi? gagnst??a skaltu loka aftur augunum og ? ?etta skipti hugsa um eitthva? sem vekur me? ??r gle?i. Ein lei? er a? minnast hamingjustunda sem eru ??r k?rar. ?v? meira sem ?? manst af sm?atri?um, ?v? meiri ?hrif hefur ?a? ? tilfinningarnar, og ?ar me? ? framlei?slu ? ?neuropeptides?, efnunum sem minnst var ? ??ur. Yfirleitt tekur ?a? ekki meira en nokkrar sek?ndur a? finna hvernig tilfinningarnar breytast en ?v? lengur sem ?? heldur ? minninguna og ?v? sk?rari sem h?n er, ?v? sterkari ver?a tilfinningarnar. ? sama h?tt og streitan e?a neikv??ar hugsanir hafa ?hrif ? l?kamsstarfsemina hafa j?kv??ar hugsanir ?a? l?ka, en ? annan h?tt. ? sta? ?ess a? framlei?a streituhorm?n fer l?kaminn a? framlei?a hamingjuhorm?n sem byggja upp ?n?miskerfi?, l?kamsstyrk og hafa almennt j?kv?? ?hrif ? l?kamann og heilsuna.

Ni?ursta?a:

Grunnurinn a? g??ri heilsu er j?kv?tt hugarfar og heilbrigt l?ferni. ?? getur ?v? ekki a?eins einbl?nt ? anna?hvort l?kamann e?a hugann til a? b?ta heilsuna. A? r?kta l?kamann ?n ?ess a? r?kta hugann er h?lfunni? starf og skilar litlum ?rangri. Fyrir utan a? hafa ?hrif ? alla l?kamsstarfsemina hefur hugurinn l?ka ?hrif ? hva? vi? erum tilb?in a? leggja ? okkur til a? b?ta heilsu og hreysti. Drifkrafturinn sem kemur okkur af sta? inn ? heilbrigt l?fsmunstur er algj?rlega hugarfarinu h?? sem gerir hugr?kt mikilv?gasta ??ttinn ? b?ttri heilsu og betri l??an.

H?f: Helga Mar

About The Author

0 Comments

Leave A Reply